Máy soi hành lý là gì ? Tác dụng của tia x-ray trong việc kiểm tra hàng hóaMáy soi hành lý là gì ?

Máy soi hành lý là một máy X-Ray sử dụng hình ảnh tia X để xem cấu trúc bên trong của một vật thể không đồng nhất và mờ (tức là một vật thể không trong suốt có mật độ và thành phần khác nhau). Có ứng dụng trong an ninh sân bay, nhà máy công nghiệp, muốn kiểm tra và xác định vật thể bên trong bị che chắn không cần tác động đến vật cản che chắn bên ngoài, ví dụ như ba lô túi xách…

Nguyên lý hoạt động của máy soi hành lý X-Ray

Để tạo ra hình ảnh, một chùm tia X không đồng nhất được tạo ra bởi một máy phát tia X và được chiếu về phía vật thể. Một lượng tia X nhất định được hấp thụ bởi đối tượng, phụ thuộc vào mật độ và thành phần cụ thể của đối tượng đó.
Các tia X đi qua vật thể được chụp phía sau vật thể bằng máy dò (có thể là phim chụp ảnh hoặc máy dò kỹ thuật số).
Sau đó, bộ dò có thể cung cấp một hình ảnh 2D chồng lên tất cả các cấu trúc bên trong của đối tượng.
Máy soi hành lý X-Ray được cấu tạo bởi bộ phận băng tải hành lý, nguồn phát tia X và bộ phận điều khiển, bộ phận thu thập và xử lý tín hiệu và bộ phận truyền, xử lý hình ảnh và bộ phận điều khiển điện.
Máy soi hành lý X-Ray kiểm tra hành lý thông qua kênh sâu bướm với sự trợ giúp của băng chuyền. Sau khi hàng hóa nhập vào kênh, thiết bị phát hiện sẽ gửi thông tin đến bộ phận điều khiển, điều này sẽ kích hoạt phát ra tia X.
Sau khi nhận được tín hiệu chính xác, tia X sẽ tạo thành chùm tia hình quạt rất hẹp và sau đó xuyên qua các vật phẩm trên băng chuyền đến máy dò. Máy dò sẽ thay đổi tia X thành tín hiệu điện. Khi các tín hiệu dòng điện cực yếu này được mở rộng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét