Thanh chắn barrier tự động là gì ? - Tìm hiểu về chức năng các loại barie




Tổng quan về Barrier tự động

Chúng ta dễ dàng bắt gặp các Barrier tự động tại các cổng ra, vào của các khu chung cư, trung tâm thương mại, trạm thu phí, trường học,... Vậy thiết bị tiện dụng này có tác dụng gì? Đặc điểm ra sao? Cấu tạo như thế nào?,... Để tìm lời giải cho những thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng khám phá thông qua phần mô tả dưới đây.
Barrier tự động là gì? Phân loại Barrier tự động

Barrier tự động là một dạng thanh chắn barie giao thông tự động. Thiết bị này sử dụng động cơ điện cùng một hệ thống lò xo kéo để vận hành các loại thanh chắn đường một cách tự động. Những chiếc Barrier có tác dụng phân luồng giao thông cũng như kiểm soát các tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, bãi giữ xe,...

Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện của các Barie tự động, thì mọi người phải dùng các thanh chắn và sức kéo thủ công gây tốn công, mất sức, hiệu quả thấp. Nhưng với thanh chắn tự động này, chúng ta không mất sức, tiết kiệm nhân công cũng như mang lại hiệu quả làm việc cao.

  • Dựa theo cách vận hành cũng như đặc thù về hình dáng thanh chắn mà chúng ta có thể chia Barrier ra làm 3 loại khác nhau.
  1. Barrier tự động cần thẳng: Sở dĩ mọi người có tên gọi này là vì thanh chắn của những model này là một thanh chắn thẳng. Khi thiết bị này vận hành nâng lên, hạ xuống thì thanh chắn vẫn luôn giữ hình dáng thẳng. Barrier cần thẳng phù hợp với những khu vực rộng rãi, các không gian thoáng đãng như cổng vào các khu công nghiệp, tòa nhà, cơ quan hành chính,... Model cần thẳng này rất phổ biến, tại Việt Nam, chúng chiếm tới 80% trong tổng số các thanh chắn tự động.
  2. Barrier tự động cần gấp: Nếu model này ở tình trạng đóng thì chúng sẽ giống với một Barrier tự động thanh chắn thẳng. Tuy nhiên, khi trong trạng thái, thanh chắn sẽ gấp khúc tạo thành 1 góc 90 độ. Những model này phù hợp với những không gian nhỏ hẹp, hạn chế chiều cao như hầm gửi xe, các trạm thu phí giao thông,... Những chiếc Barrier tự động cần gấp này đang chiếm giữ 15% tổng số lượng Barrier trên thị trường hiện nay.
  3. Barrier tự động rào chắn: Khác với 2 model trên, model Barrier tự động rào chắn sử dụng các rào chắn thay cho các thanh chắn nhỏ gọn. Tính an ninh của model này rất cao vì vậy chúng thường được đặt tại các nơi yêu cầu an ninh nghiêm ngặt như doanh trại quân đội, các cơ quan nhà nước, đặc khu kinh tế, quân sự,... Độ phổ biến của Barrier rào chắn không cao, chỉ chiếm 5%.

Cấu tạo của Barrier tự động

Những thanh chắn Barrier giao thông có cấu tạo khá đơn giản gồm có 3 bộ phận chính.

Thân Barrier: Bộ phận này còn được gọi với nhiều tên gọi khác như tủ Barrier, mô tơ,... Tựu chung lại đều muốn nói tới bộ phận quan trọng nhất của thiết bị này. Bộ phận này có khả năng cung cấp thông tin, kiểm soát các hoạt động của hệ thống từ đó điều khiển hoạt động của các bộ phận khác. Trong thân của Barrier tự động gồm có nhiều chi tiết khác như lò xo, bộ động cơ và bảng main. Đặc biệt, bộ dò vòng từ là bộ phận cực kì quan trọng giúp cảm biến phát hiện xe.

Thanh chắn: Còn được gọi là tay cần, được thiết kế với độ dài từ 4 đến 8m tùy khu vực đặt. Thanh chắn là kim loại nhôm được thiết kế rỗng với lớp sơn tĩnh điện giúp cho độ bền cao. Một đầu của thanh chắn sẽ được gắn cố định với thân Barrier, đầu còn lại thường được đặt trên một giá đỡ để giảm xung tốc và cho khả năng vận hành ổn định.

Đối với model Barrier tự động rào chắn thì thanh chắn sẽ được thay thành rào chắn. Rào chắn này có cấu tạo giống một bờ rào cho độ an toàn cao nhờ các thanh kim loại kết cấu sát nhau.

Các thiết bị phụ trợ: Ngoài hai bộ phận chính ở trên thì những Barrier tự động còn gồm thêm một số phụ kiện khác như điều khiển từ xa, điều khiển bàn, giá đỡ đầu cần, vòng cảm biến phát hiện xe,...

Ưu điểm của Barrier tự động

Hiện nay, những thanh chắn giao thông tự động được dùng rất phổ biến nhờ chúng sở hữu cho mình những ưu điểm nổi bật.

Thay vì phải sử dụng sức người để kéo các thanh chắn như trước đây, thì với việc sử dụng Barrier tự động, chúng ta có thể tiết kiệm được nhân công đáng kể.

Các model Barrier tự động sử dụng các vòng cảm ứng từ giúp phát hiện xe từ xa. Khi đó kết hợp với điều khiển từ xa giúp người vận hành chỉ cần ngồi trong bốt mà không cần phải ra ngoài thao tác. Nhờ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm được nhân công, sức lực cũng như mang lại hiệu quả cao trong quá trình vận hành.

Đặc biệt, nếu sự cố mất điện xảy ra, các model Barie chắn cổng vẫn có thể vận hành được nhờ hệ thống pin tích điện tiện dụng. Nhờ đó mà quá trình vận hành không bị gián đoạn, đình trệ.

Độ bền của Barrier tự động cao

Các thiết bị này đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Các nguyên vật liệu có chất lượng tốt, đảm bảo các quy định về chất lượng của quốc tế. Cụ thể như thân Barrier cùng thanh chắn đều được làm từ kim loại tốt, bên ngoài được phun sơn tĩnh điện cho khả năng bảo vệ các chi tiết bên trong tốt trước các tình trạng ăn mòn, han gỉ đến từ môi trường.

Barrier tự động có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, lắp đặt

Thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, ít chi tiết nên dễ dàng trong quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt máy. Đặc biệt, các bộ phận có thể dễ dàng tháo rời, nhờ đó mà chỉ cần vài thao tác là người dùng đã có thể tự lắp ráp được thiết bị tiện dụng này.

Cùng với đó, để quá trình phân luồng giao thông, giám sát an ninh,... mang lại hiệu quả hơn, người dùng có thể tích hợp thêm nhiều các thiết bị giám sát như camera, webcam,...

Đăng nhận xét

0 Nhận xét